Viện Y học biển tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân với chủ đề “đái tháo đường và nguy cơ khi đường huyết cao”

Đái tháo đường đang trở thành căn bệnh phổ biến và gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới. Để kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường bệnh nhân cần được thăm khám định kỳ và theo dõi thực hiện xét nghiệm tầm soát biến chứng thường xuyên. Đồng thời với sự theo dõi của nhân viên y tế, người bệnh đái tháo đường cần phải tự trang bị cho mình những kiến thức đúng đắn về bệnh, chế độ ăn, các hoạt động tập luyện, cách sử dụng thuốc, hiểu về các biến chứng cấp tính, mãn tính của bệnh và cách theo dõi phát hiện sớm các biến chứng của bệnh.

Câu lạc bộ Đái tháo đường do Viện Y học biển phối hợp với Viện nghiên cứu dược phẩm Servier tổ chức nhằm giúp người bệnh được theo dõi, điều trị một cách toàn diện và hiệu quả với sự phối hợp của các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành về nội tiết – đái tháo đường của Viện Y học biển.

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Viện Y học biển, chiều ngày 18 tháng 6 năm 2024 tại Viện Y học biển đã diễn ra buổi sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân với chủ đề: “Đái tháo đường và nguy cơ khi đường huyết cao”.

Tham dự buổi sinh hoạt có TS. BSNT Nguyễn Bảo Nam – Phó Viện trưởng, Trưởng Liên khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc biển; TS.BS Nguyễn Văn Tâm – Trưởng khoa Nội tổng hợp 2; đại diện Viện Nghiên cứu dược phẩm Servier và gần 50 người bệnh đái tháo đường đang được khám, theo dõi và điều trị tại Viện Y học biển.

Phát biểu khai mạc, TS.BSNT Nguyễn Bảo Nam cho biết: Viện Y học biển hiện đang quản lý và điều trị ngoại trú cho hàng ngàn người bệnh đái tháo đường. Trong đó, nhiều người bệnh đái tháo đường vẫn còn mắc những sai lầm trong quá trình sinh hoạt, điều trị khiến lượng đường trong máu bị mất kiểm soát và tăng cao. Chính vì thế, việc tổ chức chương trình này giúp người bệnh hiểu rõ hơn về những sai lầm cần tránh trong điều trị là vô cùng cần thiết.

Tại buổi sinh hoạt, TS.BS Nguyễn Văn Tâm đã chia sẻ với những người bệnh những vấn đề trong chăm sóc sức khỏe cho người bệnh đái tháo đường và những nguy cơ khi đường huyết tăng cao. Bác sĩ Tuyết cũng đã hướng dẫn tỉ mỉ cho các bệnh nhân về chế độ ăn, thành phần dinh dưỡng, cách thức và chế độ tập luyện, các thời điểm theo dõi đường máu tại nhà cũng như khuyến cáo bệnh nhân thường xuyên đến khám, làm các xét nghiệm cơ bản để phát hiện các biến chứng của bệnh.

Các thành viên tham gia buổi sinh hoạt đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến bệnh và các biến chứng của bệnh và đã được các chuyên gia giải đáp trực tiếp, người bệnh còn chia sẻ cho nhau nhiều kiến thức quý báu trong sinh hoạt hàng ngày giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn. Ngoài ra người bệnh còn mong muốn Viện thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt với các chủ đề khác nhau và với nhiều mặt bệnh thường gặp một cách định kỳ.

Cũng trong buổi sinh hoạt, Dược sĩ Lương Thị Minh Tâm – Trưởng khoa Dược Viện Y học biển đã có những giải đáp cho người bệnh về việc sử dụng thuốc kiểm soát đường huyết.

Kết thúc buổi sinh hoạt, TS.BSNT Nguyễn Bảo Nam trân trọng cảm ơn sự tham gia, đóng góp ý kiến nhiệt tình, quý báu của các thành viên tham gia. Thay mặt lãnh đạo Viện, TS.BSNT Nguyễn Bảo Nam cũng cam kết Viện sẽ luôn đồng hành cùng người bệnh đái tháo đường trong quá trình theo dõi, chăm sóc tại Bệnh viện cũng như tại nhà qua việc định kỳ tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ và tạo các nhóm trên các trang mạng xã hội có sự tham gia của người bệnh và các chuyên gia để cung cấp thông tin, giải đáp các thắc mắc thường gặp trong quá trình theo dõi và điều trị.

Buổi sinh hoạt Câu lạc bộ đái tháo đường Viện Y học biển đã thành công rực rỡ, đem lại những kiến thức hữu ích cho người bệnh đái tháo đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *